Sự khác biệt giữa smartphone Android và iPhone luôn là chủ đề rất “nóng”. Bài viết này thể hiện góc nhìn của một fan Android khi đã có thời gian dài tiếp xúc với cả hai nền tảng di động phổ biến nhất hiện nay.

Khả năng tùy biến hạn chế

Khác biệt cơ bản giữa Android và iOS (mà hầu như ai cũng biết) đó là khả năng tùy biến. Một số người sẽ nghĩ cần gì can thiệp vào giao diện và tính năng khi iPhone đã thực hiện tốt vai trò của nó. Quan điểm này hợp lý với những người dùng chỉ muốn cầm smartphone lên và xài, mà không phải bận tâm suy nghĩ gì thêm.

Nhưng khi bạn muốn sử dụng theo cách của bạn để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu cá nhân, smartphone Android luôn sẵn sàng hỗ trợ điều đó, trong khi iPhone cho bạn khá ít sự lựa chọn. Ví dụ bạn muốn thấy những dòng ghi chú quan trọng về công việc ngay khi mở khóa máy, bạn chỉ cần đặt một widget ở màn hình chính của smartphone Android. Còn với iPhone, bạn phải thêm vài thao tác vuốt nữa để đọc chúng – khá đơn giản nếu bạn nhớ, những lỡ đâu bạn quên thì sao?

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất nhung-ly-do-fan-android-chua-the-yeu-noi-iphone-1 Đây là những điểm khiến fan Android chưa thể "yêu" nổi iPhone!

Control Center vẫn chỉ có thể bật – tắt Wi-Fi, chứ không giúp chọn mạng và nhập mật khẩu

Hay như việc nhập mật khẩu Wi-Fi, smartphone Android có thể làm điều đó ngay từ thanh thông báo trạng thái. Trong khi với iPhone, bạn phải vào tận mục Wi-Fi trong Cài đặt, còn Control Center chỉ có thể bật – tắt Wi-Fi (!?).

Với Android, bạn có thể tải launcher để phù hợp với mục đích sử dụng. Muốn ổn định – mượt mà thì chọn Nova Launcher, muốn phục vụ công việc đã có Microsoft Launcher. Tính năng pop-up bong bóng của các ứng dụng chat như Messenger hay Zalo cũng là ví dụ cho thấy những tùy biến của Android giúp thiết bị trở nên thân thiện hơn với người dùng. Nếu không thích, bạn có thể quay lại sử dụng giao diện gốc và tắt đi những tính năng không cần thiết. Smartphone Android cho bạn quyền tự do lựa chọn, thay vì phải tuân theo một số quy chuẩn chung như iPhone.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất IMG_0689 Đây là những điểm khiến fan Android chưa thể "yêu" nổi iPhone!

Bạn phải sử dụng một loại giao diện duy nhất trên iPhone

Tất nhiên tùy biến gần như đồng nghĩa với “ngốn” thêm tài nguyên phần cứng. Nhưng dưới sự phát triển mạnh mẽ về cấu hình ở tất cả các phân khúc (kể cả smartphone tầm trung và giá rẻ), đây không còn là điều gì đó nghiêm trọng như thời điểm của vài năm trước. Đổi lại, trải nghiệm người dùng sẽ trở nên tiện dụng hơn đáng kể.

Download dữ liệu khó khăn

Khi bạn sử dụng nhiều sản phẩm từ thương hiệu Apple như iPhone, iPad, MacBook và Apple Watch, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy hài lòng vì khả năng đồng bộ dữ liệu trong hệ sinh thái của Apple rất tuyệt vời. Bạn còn có thể chuyển dữ liệu bằng tính năng AirDrop một cách dễ dàng. Tuy nhiên, rắc rối bắt đầu khi ai đó gửi file cho bạn, và bạn phải tải về để đọc, chỉnh sửa hoặc đơn giản là giải nén.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất nhung-ly-do-fan-android-chua-the-yeu-noi-iphone-3 Đây là những điểm khiến fan Android chưa thể "yêu" nổi iPhone!

Người dùng không thể download và lưu trữ file trực tiếp vào bộ nhớ của iPhone

Vì lý do bảo mật mà đến thời điểm này, nền tảng iOS vẫn thiếu vắng một hệ thống quản lý download chính thống. Người dùng không thể tải và lưu trữ file trực tiếp vào bộ nhớ của iPhone. Cách duy nhất là bạn phải lưu trữ chúng trên các dịch vụ đám mây như iCloud, Dropbox và Google Drive. Dù vậy, dung lượng lưu trữ miễn phí trên các dịch vụ này lại khá khiêm tốn so với bộ nhớ trong của nhiều model iPhone hiện nay, và không phải người dùng nào cũng đủ am hiểu để giải quyết hết vấn đề phức tạp này.

Về phía Android, dĩ nhiên bạn được quyền lựa chọn lưu trữ file trên đám mây hoặc bộ nhớ của máy. Và khi cần, bạn có thể tải về để sử dụng phòng trường hợp khu vực xung quanh không có Wi-Fi và mạng di động, hoặc tốc độ mạng chập chờn.

Tốc độ sạc quá chậm

Một điều không chỉ fan Android mà cả một số iFan đều phàn nàn rằng tốc độ sạc của thế hệ iPhone mới vẫn quá chậm. Dù rằng iPhone XS hay XS Max có hỗ trợ sạc nhanh, nhưng Apple vẫn khá “keo kiệt” khi chỉ trang bị củ sạc công suất 5W kèm theo hộp sản phẩm. Ngay cả một số smartphone Android tầm trung giờ đây đã đi kèm với củ sạc 15W đến 20W. Hệ quả là bạn phải mất khá nhiều thời gian để sạc đầy, có thể lên đến 3 tiếng rưỡi với dung lượng pin lớn như iPhone XS Max.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất nhung-ly-do-fan-android-chua-the-yeu-noi-iphone-4 Đây là những điểm khiến fan Android chưa thể "yêu" nổi iPhone!

Năm 2019 và iPhone XS Max vẫn chỉ trang bị củ sạc 5W kèm theo hộp

Vấn đề này sẽ được giải quyết khi bạn bỏ thêm tiền để mua củ sạc nhanh chính hãng từ Apple. Nhưng giá của chúng không hề rẻ, và quan trọng hơn là bạn phải tốn thêm thời gian để đặt hàng thay vì có thể thoải mái trải nghiệm sạc nhanh ngay lập tức.

Ngoài ra, khi người dùng muốn sử dụng phụ kiện cáp – sạc bên thứ 3 thì vẫn có khả năng gặp phải vấn đề tương thích (không nhận nguồn sạc), dù cho phụ kiện đó đến từ những nhà sản xuất uy tín như Pisen, Anker hay Energizer và đạt tiêu chuẩn MFi chuyên dành cho các sản phẩm iOS. Trong khi đó với smartphone Android, rất hiếm khi người dùng gặp những trường hợp tương tự.

Tạm kết

Thực tế dù có những hạn chế kể trên thì vẫn không thể phủ nhận iPhone là một trong những dòng smartphone đáng sử dụng nhất trên thị trường. Tuy vậy nếu Apple học hỏi thêm từ những ưu điểm của smartphone Android hay chịu lắng nghe người dùng hơn một chút, thì trải nghiệm trên iPhone sẽ thân thiện và tiện dụng với nhiều người dùng hơn nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here