Sinh xong bé thứ 4, chị Hương Thảo đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm quý giá và chia sẻ lại với các mẹ bỉm sữa khác.

Từ trước đến nay vẫn có quan niệm trẻ dễ tính hay không là phụ thuộc vào trẻ, chứ không phải là được rèn giũa. Thế nhưng chị Hương Thảo (hiện đang sống tại Sài Gòn), mẹ của 4 em bé: 2 trai, 2 gái lại khẳng định điều hoàn toàn ngược lại: “Đến lần thứ 4, mình mới mạnh dạn đúc kết ra những kinh nghiệm quý giá và dám tự tin khẳng định rằng các con khó tính hay dễ chịu, 80% là do cách hình thành thói quen từ gia đình, đặc biệt là người mẹ”. Chị cũng đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm trong việc luyện con từ ăn – ngủ – chơi để con vào nếp, dễ dãi khiến các mẹ hưởng ứng vỗ tay rần rần. Chỉ sau ít ngày, đăng tải của chị đã thu hút hơn 18.000 lượt chia sẻ, 4.200 lượt like và 8.000 lượt bình luận.

Mẹ 4 con chia sẻ tuyệt chiêu rèn con dễ dãi ngay từ khi lọt lòng, được loạt mẹ bỉm sữa khác hưởng ứng vỗ tay rần rần - Ảnh 1.
Mẹ 4 con chia sẻ tuyệt chiêu rèn con dễ dãi ngay từ khi lọt lòng, được loạt mẹ bỉm sữa khác hưởng ứng vỗ tay rần rần - Ảnh 2.

Chị Hương Thảo có 4 bé, 2 trai và 2 gái.

Mẹ 4 con chia sẻ tuyệt chiêu rèn con dễ dãi ngay từ khi lọt lòng, được loạt mẹ bỉm sữa khác hưởng ứng vỗ tay rần rần - Ảnh 3.

Chị Thảo và 3 bé đầu.

“Bé Johnny nhà mình hiện được 6 tháng tuổi và trộm vía đang rất ổn. 8h tối bé đã đi ngủ, 9h30 sáng mới thức dậy hẳn và dậy bú các bình no căng theo cữ. Ngày bé cũng không mấy khi quấy khóc, ăn và chơi rất ngoan. Như các mẹ đã biết, trẻ sơ sinh thật sự rất khó đoán, có bé vui vẻ, có bé thì thờ ơ và có bé thì rất khó chịu. Nhưng có 1 điều mà đa số mà các bà mẹ chúng ta không biết: Trẻ sơ sinh là 1 trang giấy trắng, chúng ta tô màu giấy như thế nào, bé sẽ như vậy. Chúng ta thường hay thắc mắc tại sai mẹ Tây lại rất nhàn khi nuôi con, em bé có thể ngủ riêng từ bé và ít khi nào đòi bế ẵm. Những chúng ta vẫn không thể biết cách thực hiện được như họ”, chị Hương Thảo chia sẻ.

Mẹ 4 con chia sẻ tuyệt chiêu rèn con dễ dãi ngay từ khi lọt lòng, được loạt mẹ bỉm sữa khác hưởng ứng vỗ tay rần rần - Ảnh 4.
Mẹ 4 con chia sẻ tuyệt chiêu rèn con dễ dãi ngay từ khi lọt lòng, được loạt mẹ bỉm sữa khác hưởng ứng vỗ tay rần rần - Ảnh 5.

Bé Johnny hiện đã được 6 tháng tuổi.

Theo đó, chị đã chia sẻ những kinh nghiệm đã áp dụng triệt để từ khi Johnny vừa mới lọt lòng để em trở thành một “em bé dễ dãi”. Chị cũng lưu ý: “Tuyệt đối những điều mình viết không áp dụng cho bé sinh non, bé sinh thiếu tháng hay đang có vấn đề về sức khỏe. Và cũng có thể không thể thực hiện được với bé bú mẹ trực tiếp vì bé ti mẹ trực tiếp quen với hơi mẹ, bám mẹ và khó thực hiện được. Phải bổ sung Vitamin D dạng giọt cho bé sơ sinh mỗi ngày đến ít nhất 6 tháng tuổi, việc rất quan trọng giúp bé khoẻ mạnh”.

Không bế ẵm, rung lắc à ơi ngay từ khi lọt lòng

Theo chị Hương Thảo, một em bé khi chào đời, chúng không hề có nhu cầu bế ẵm, rung lắc, à ơi, hát ru. Tất cả những việc đó là nhu cầu của mẹ, vì yêu quá nên hay làm như vậy với con. Vậy nên muốn con tự ngủ được sớm thì từ những ngày đầu tiên, hãy đặt ra 1 quy định với bé và những người trong gia đình là không được rung lắc, đung đưa khi bế em bé.

Mẹ 4 con chia sẻ tuyệt chiêu rèn con dễ dãi ngay từ khi lọt lòng, được loạt mẹ bỉm sữa khác hưởng ứng vỗ tay rần rần - Ảnh 6.
Mẹ 4 con chia sẻ tuyệt chiêu rèn con dễ dãi ngay từ khi lọt lòng, được loạt mẹ bỉm sữa khác hưởng ứng vỗ tay rần rần - Ảnh 7.

Ngay từ khi bé mới chào đời, chị đã quyết tâm rèn cho con tính tự lập.

“Hôm đưa con đi tiêm phòng ở viện, mình gặp 1 bà mẹ bế em bé 1 tháng tuổi đi kiểm tra cân đo. Bố thì ngồi, còn mẹ thì đứng bế bé và lắc lắc rung rung đi qua đi lại liên tục, dù em bé đang ngủ say. Mình không hiểu tại sao mẹ phải làm vậy, vì bản năng của trẻ sơ sinh là ngủ. Mình có giả vờ hỏi thì chị ấy nói bà hay làm vậy nên chị làm theo. Cứ bế bé lên lắc nhẹ theo thói quen. Mình muốn góp ý nhưng không dám. Bởi theo mình, thật sự bé không cần lắc hay ru, chỉ là người lớn muốn như vậy mà thôi. Khi người lớn cứ có thói quen đứng lên à ơi đưa qua đưa lại, trẻ sơ sinh học rất nhanh và sẽ đòi hỏi, khóc lóc để được đáp ứng vào những lần sau nữa, nên mẹ hãy lưu ý”, chị Hương Thảo tâm sự thêm.

Với bé Johnny, chị Hương Thảo chỉ bế con lên khi cho con bú xong và vỗ ợ hơi. Thời gian đó chị sẽ hít hà, ôm con, nựng con và sau khi con ợ hơi xong, chị sẽ liền đặt con xuống để con ngủ liền, không có tác động nào làm phiền giấc ngủ của con. Chị Hương Thảo cũng cho rằng trong tháng đầu sau sinh, các vật dụng có thể hỗ trợ mẹ là: khăn quấn bé, ti giả. Các mẹ cũng đừng sợ bé nghiền ti vì bé chỉ mút mút để an tâm rồi ngủ lại thôi, bé ngủ say sẽ nhả ra hoặc mẹ rút ra. Hãy quấn chặt bé khi bé sinh ra để giúp bé không giật mình chới với, cảm giác yên tâm như trong bụng mẹ. Bé Johnny được quấn trong 3 tuần đầu rồi mới thả 2 tay ra.

Mẹ 4 con chia sẻ tuyệt chiêu rèn con dễ dãi ngay từ khi lọt lòng, được loạt mẹ bỉm sữa khác hưởng ứng vỗ tay rần rần - Ảnh 8.

Tuyệt đối không được bế ẵm, rung lắc à ơi khi bé đang có khả năng tự điều chỉnh, giúp đỡ mình.

Cho bé bú đúng cữ, đúng giờ

“Đây là nguyên tắc các mẹ phải nhớ, thậm chí cần ghi chép lại giờ bú của bé trong tháng đầu vì đây là cách mẹ thiết lập thời khoá biểu của bé sau này. Tuyệt đối không cho bú lắt nhắt, bú bình nào dứt điểm bình đó, bé no đủ cữ sẽ ngủ rất rõ giờ.  Đừng có kiểu như sau: Sức bé bú 60ml/lần thì mẹ cho bú 30ml thấy bé ngủ say rồi rút ra. Như vậy bé sẽ chỉ ngủ được khoảng hơn 1 tiếng, hơi đói là sẽ dậy rồi khóc, mẹ lại phải cho bú. Nếu cứ như vậy bé và mẹ sẽ liên tục bú – ngủ – bú – ngủ không có cữ đúng giờ, rất mệt mỏi”.

Còn trong trường hợp ghi chính xác giờ con bú xong, lượng sữa bé bú được sẽ giúp mẹ kiểm soát và hiểu con. Có rất nhiều mẹ mắc chung một lỗi là bé vừa bú xong được khoảng 1 tiếng rưỡi, thấy bé o e dậy khóc, liền nghĩ rằng bé đói, lại pha sữa và đút cho bé bú. Bé và mẹ sau đó sẽ đều bị rối loạn giờ giấc. Vì vậy các mẹ nên nhớ, bé bú sữa công thức là 3 tiếng/lần, sữa mẹ là 2-2h30 lần và trong thời gian đó, bé sẽ không đói đâu nếu trước đó bú đủ cữ hết bình. Mẹ cũng nên đầu tư các bình ti chống đầy hơi của các hãng nổi tiếng vì sẽ rất có ích trong việc hỗ trợ bé bú tốt.

Mẹ 4 con chia sẻ tuyệt chiêu rèn con dễ dãi ngay từ khi lọt lòng, được loạt mẹ bỉm sữa khác hưởng ứng vỗ tay rần rần - Ảnh 9.
Mẹ 4 con chia sẻ tuyệt chiêu rèn con dễ dãi ngay từ khi lọt lòng, được loạt mẹ bỉm sữa khác hưởng ứng vỗ tay rần rần - Ảnh 10.

Bé Johnny được mẹ rèn cho từ nhỏ nên trộm vía có nếp sinh hoạt rất ổn.

Tìm hiểu nguyên nhân tiếng khóc của con

“Đây là điều mà đến bạn thứ 4 mình mới tập được cho chính mình. Đó là một bé sơ sinh khoẻ mạnh tháng đầu tiên chỉ khóc vì các nhu cầu sau: đói, bỉm dơ, môi trường quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu mẹ loại trừ được 3 khả năng trên, mà bé tự nhiên khóc lên khi đang ngủ say, mẹ hãy để kệ bé. Bởi bé có bản năng để tự trấn an và chìm vào giấc ngủ lại. Ví như trong bụng mẹ có ai dỗ bé đâu mà bé vẫn lâu lâu lại khóc khóc cười cười mếu máo đó thôi. Nhưng kệ bé nghĩa là: không bế lên rung lắc, không vỗ vỗ con. Và mẹ chỉ đến bên bé, để tay lên ngực bé, giữ tay bé nếu bé giật mình, để bé an tâm. Hãy cho con tự trấn an mình, tự chìm vào lại giấc ngủ”, chị Hương Thảo đúc kết.

Lưu ý, ki bé bú xong khóc ré và cứ ưỡn bụng lên không có lý do, khóc gắt gỏng, khóc kiểu khác khi đói, mẹ hãy tìm hiểu lý do kỹ hơn. Có thể bé đầy bụng, bé khó chịu nên khóc, lúc đó hãy sử dụng phương pháp bế dựng áp bụng bé vào vai trên, tay giữ đầu, tay ấn nhẹ bụng bé vào vai mẹ nhằm giúp con ợ được hơi nhanh hơn. Mẹ vẫn phải nhớ quy tắc: không rung lắc, đứng lên à ơi. Mẹ hãy xoa bụng theo chiều kim đồng hồ để bé dễ chịu hơn.

Giữ nếp sinh hoạt khi bé đang ngủ

Vào giấc ban ngày của bé: Mẹ hãy cứ giữ nguyên một môi trường sinh hoạt như thường lệ trong gia đình bằng cách mở tivi, mở nhạc, tất cả mọi người cứ nói chuyện ầm ĩ, cười đùa, không kéo rèm tối, không cần giữ im lặng để bé biết đó là ban ngày. Mẹ hãy yên tâm vì nếu ngày đầu tiên khi về nhà mà bé được tập như thế, thì ồn ào cỡ nào bé vẫn ngủ được. Nếu có tiếng động quá mạnh và bất ngờ, bé sẽ giật mình chứ không bị tỉnh dậy. Hoặc bé nào nhạy cảm, bé sẽ ré lên khóc, ba mẹ giữ 2 tay bé và để tay lên ngực bé, bé sẽ lại ngủ tiếp. Đừng bao giờ suy nghĩ phải tắt tivi đi và nói nhỏ thôi cho bé ngủ nhé vì một khi bé đã quen im lặng mới ngủ thì người cực nhất sẽ là mẹ. Khi bé đã quen âm thanh ồn ào, mẹ có thể làm việc thoải mái mà bé vẫn ngủ.

Mẹ 4 con chia sẻ tuyệt chiêu rèn con dễ dãi ngay từ khi lọt lòng, được loạt mẹ bỉm sữa khác hưởng ứng vỗ tay rần rần - Ảnh 11.
Mẹ 4 con chia sẻ tuyệt chiêu rèn con dễ dãi ngay từ khi lọt lòng, được loạt mẹ bỉm sữa khác hưởng ứng vỗ tay rần rần - Ảnh 12.

Mỗi ngày bé lại càng trở nên độc lập hơn.

Mẹ 4 con chia sẻ tuyệt chiêu rèn con dễ dãi ngay từ khi lọt lòng, được loạt mẹ bỉm sữa khác hưởng ứng vỗ tay rần rần - Ảnh 13.

Bố và hai con trai.

“Vào giấc ban đêm, từ 7h30 phút tối trở đi: Trước khi bé bắt đầu chuyển vào giấc tối, hãy lau mặt, rửa phần thân dưới, thay 1 bộ đồ sạch cho bé. Bên nước ngoài thì thường tắm tối cho các bé nhưng ở Việt Nam thì thường không làm vậy do tâm lý rằng tắm tối lạnh. Cho nên nhà mình cũng thế, các bé lớn được rửa tay chân (rửa thêm phần dưới nếu bé là con gái), thay đồ ngủ sạch sẽ. Johnny cũng không ngoại lệ, dù trong tháng có lúc Johnny đang ngủ nhưng đúng 7h30 phút là lau mặt, rửa nửa dưới, thay đồ ngủ, mở đèn ngủ màu vàng, không mở tivi, mọi thứ đều nhẹ nhàng hơn ban ngày. Các bé lớn nhà mình thì đều 8h tối là leo lên giường và 8h45phút ngủ. Johhny 8h tối được cho bú đi ngủ và 9h30 phút là ngủ say. Sau đó 1h-5h, bé bú thêm 2 cữ và ngủ đến khoảng 9h sáng. Mẹ kệ không gọi, cho con ngủ theo nhu cầu”, chị Hương Thảo chia sẻ thêm.

Chị Hương Thảo cũng tâm sự rằng, trong tháng đầu, các bé thường ngày ngủ say, đêm lại tỉnh và bé Johnny cũng không là ngoại lệ. Có những đêm bé 1-2h sáng là tỉnh dậy, ọ ọe, ư ư, vặn mình, nhưng ba mẹ tuyệt đối không bế em lên, dù em đang có vẻ khó chịu. Vì ba mẹ biết đã kiểm tra thấy bỉm sạch, không đói, không lạnh hay không nóng nên quyết định để kệ em. Cuối cùng bé ư ư, o oe khoảng 30-40 phút sau thì tự ngủ lại. Nhiều lần vặn vẹo, tự dỗ mình vào giấc ngủ như thế khiến ba mẹ cũng rất xót ruột, nhưng quyết tâm rèn con rồi nên đã để kệ con và kết quả vượt hơn cả mong đợi. Vì vậy, chị Hương Thảo nhắn gửi đến các bố mẹ khác, rằng hãy tự tin, cứng rắn, quyết tâm trong những ngày đầu để con dễ dãi, mẹ nhàn và khỏe hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here