Tình trạng thoái hóa khớp gối đang ngày càng trở nên phổ biến. Vậy chứng bệnh thoái hóa khớp gối có chữa được không hay người bệnh phải sống cùng nó suốt đời? Để có được lời giải đáp thỏa đáng, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây. 

1. Thoái hóa khớp gối có chữa được không?

Theo các chuyên gia y tế về xương khớp, chứng thoái hóa khớp là căn bệnh thường gặp ở nhiều độ tuổi. Tình trạng lão hóa của khớp này được đánh giá là khó có thể không thể chữa khỏi được hoàn toàn. Nhưng nếu người bệnh tích cực điều trị và thay đổi lối sống sẽ có thể làm chậm quá trình thoái hóa của khớp, giúp cải thiện triệu chứng hiệu quả. Từ đó giúp người bệnh có cuộc sống gần như bình thường.

Theo các tài liệu y khoa về xương khớp nhận định thoái hóa khớp gối là một dạng tổn thương làm suy giảm chức năng của đầu sụn khớp gối. Tất cả các loại tổn thương này sẽ làm cho phần sụn đệm giữa 2 đầu xương bị hư hỏng đi kèm theo đó là các phản ứng giảm sút lượng dịch nhầy, từ đó gây ra tình trạng sưng viêm.

Quá trình thoái hóa khớp gối sẽ xuất phát từ nhân tố tự nhiên của hệ thống xương khớp nên người bệnh sẽ rất khó lòng có thể tránh khỏi. Nói đến đây, chắc hẳn chúng ta đều biết rằng thoái hóa khớp gối là bệnh mà ai cũng có nguy cơ phải đối mặt, nhưng sẽ tùy vào cơ địa đặc điểm vận động và thói quen làm việc, tỷ lệ cân nặng của mỗi người mà thời điểm phát bệnh sẽ khác nhau.

Thoái hóa khớp gối có chữa được không? Chính là vì thoái hóa khớp gối có liên quan đến quá trình lão hóa cơ thể tự nhiên nên khả năng điều trị dứt điểm bệnh là điều khó khăn và có thể xem là không thể. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ y khoa xương khớp đã cho rằng dù không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn nhưng người bệnh có thể được chữa để phục hồi và làm giảm các triệu chứng tiêu cực của bệnh làm giảm đi sự ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. 

2. Nguyên tắc điều trị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối có chữa được không? Mặc dù là không nhưng bạn vẫn có thể điều trị và các phương pháp này sẽ phụ thuộc vào những nguyên tắc sau đây. Khi nhận thấy sự bất thường ở khớp gối, bạn nên sắp xếp thời gian đi khám để chẩn đoán được nguyên nhân, tốt nhất là hãy đi khám ở các phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp để được điều trị sớm tránh xảy ra biến chứng. Nguyên tắc điều trị chứng bệnh thoái hóa khớp gối như sau: 

  • Các cơn đau giảm dần sau đợt điều trị đầu 
  • Phục hồi chức năng vận động của khớp, hạn chế và ngăn ngừa biến dạng khớp.
  • Hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc, 
  • Đặc biệt lưu ý những tương tác thuốc và các bệnh kết hợp ở người cao tuổi
  • Người bệnh cần được quan tâm nhiều hơn về chất lượng cuộc sống. 

Dựa vào những nguyên tắc trên đây, các bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị cụ thể cho từng trường hợp bệnh. Nếu như điều trị nội khoa không khỏi được thì bác sĩ sẽ hội chẩn để điều trị ngoại khoa hoặc phẫu thuật xương khớp khi thật cần thiết.

Ngoài sử dụng thuốc, người bệnh còn cần được nghỉ ngơi, tập luyện đúng phương pháp tránh cứng khớp và teo cơ, chế độ ăn đầy đủ chất, bổ sung canxi và khoáng chất. Đối với những trường hợp bị thừa cân – béo phì cần được tư vấn và điều trị giảm cân, nếu giảm được 5kg, giúp giảm 50% nguy cơ khởi phát đau khớp gối.

Hỗ trợ trị bệnh xương khớp Flexsa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here